• Tin tổng hợp
  • Các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Với mỗi trường hợp tham gia BHXH tự nguyện khác nhau thì thủ tục tham gia cũng sẽ có sự khác nhau trong việc chuẩn bị hồ sơ và các vấn đề liên quan.Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà mọi người có thể thực hiện nhé.

Hiện nay, rất nhiều người đã chọn dịch vụ bảo hiểm xã hội là nơi để giúp mình giải quyết các công việc liên quan đến BHXH. Vì sao vậy? Bởi các quy định về BHXH đang có nhiều thay đổi mà bản thân họ không dễ để có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác khi làm thủ tục.

Các thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyệnNhiều người cho rằng làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ cần một loại hồ sơ là được. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Với các trường hợp tham gia khác nhau thì theo quy định của luật BHXh , hồ sơ cũng sẽ phải chuẩn bị khác đi.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu

Đối với người lần đầu tiên tham gia BHXH tự nguyện hay đã tham gia BXHH bắt buộc và muốn tiếp tục quá trình đóng BHXh bằng cách tham gi BHXH thì cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

- Thứ nhất là trong hồ sơ cần có mẫu tờ khai tham gia BHXH tự nguyện của người đăng ký.

- Thứ hai là bản sao giấy khai sinh của người đăng ký.

- Thứ ba là với người đã đóng BHXH bắt buộc trước đó thì hồ sơ phải kèm theo sổ BHXH, CMND để đối chiếu thông tin trên hệ thống. Như vậy thì cơ quan BHXH mới có thể xác nhận để tiếp tục ghi nhận quá trình đóng BHXH cho người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần hai:

Đây là thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho người trước đây đã đóng BHXH tự nguyện và sau đó ngừng đóng nhưng chưa rút BHXH 1 lần giờ muốn tiếp tục đóng BHXH. Đối với trường hợp này thì hồ sơ cần có các giấy tờ sau:

- Mẫu đề nghị thay đổi phương thức đóng BHXH tự nguyện.

- Sổ BHXH đã đóng trước đó.

Lưu ý là hồ sơ này không áp dụng cho trường hợp người đóng BHXh tự nguyện đã rút BHXH 1 lần và giờ tiếp tục tham gia lại. Trường hợp này sẽ chuẩn bị thủ tục như tham gia BHXH tự nguyện lần đầu.

Với cả 02 hồ sơ làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện trên thì thời gian để cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ là 20 ngày, tính từ ngày cơ quan chức năng này nhận được hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, với thông tin nêu trên thì chúng tôi hy vọng là mọi người có thể biết được trường hợp nào thì mình cần làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lần đầu và lần hai để có sự chuẩn bị cho chính xác nhé.