• Tin tổng hợp
  • Cần phải kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh

Cần phải kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh

Hệ thống lạnh là một đối tượng cần phải tiến hành kiểm định thường xuyên trong quá trình sử dụng, bởi bất cứ những sự cố hư hỏng nào cũng có thể là nguyên nhân xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Hệ thống lạnh là một hệ thống truyền nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (thoát nhiệt), trái ngược với truyền nhiệt tự nhiên. Điều này có thể thấy qua nét đặc trưng của hai vùng khí hậu Nam Bắc ở nước ta.

Với khí hậu quanh năm ấm áp như ở miền Nam nước ta, điều hòa không khí bơm nhiệt có thể chỉ thực hiện duy nhất theo một hướng đó là từ trong nhà ra đến ngoài trời. Nhưng ở miền Bắc, máy bơm nhiệt điều hòa không khí có thể ở cả hai hướng. Trong mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà đến ngoài trời, mùa đông, các máy bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà.

Tại sao chúng ta cần kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh?

Lý do chúng ta cần phải luôn kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh đó là vì:

- Bởi vì hệ thống làm lạnh là một trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định tại Thông tư 32/2011/TT –của bộ lao động thương binh và xã hội.

- Hệ thống có chứa hệ thống làm mát áp suất trung bình rất dễ xảy ra như nổ, nên kiểm tra là để đảm bảo sự an toàn của người lao động.

- Để kiểm tra tình trạng của máy

- Phát hiện những hư hỏng, thiệt hại dự đoán để có biện pháp xử lý kịp thời sau đó

- Kiểm tra các thiết bị xây dựng có đang ở trạng thái tốt hay không để cải thiện tình trạng đúng theo quy định của pháp luật và nâng cao ý thức con người.

Đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm định an toàn hệ thống làm lạnh?

Đó có thể là các đơn vị nhà nước hoặc tư nhân được cấp phép thực hiện việc kiểm định an toàn, xác minh hệ thống lạnh có đang hoạt động tốt hay không.

Việc kiểm định an toàn các thiết bị kỹ thuật phải được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

- Sau khi cài đặt, trước khi đưa vào sử dụng;

- Sau khi cải tạo, sửa chữa lớn;

- Khi xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và thiết bị đã khắc phục xong;

- Kiểm tra hết hạn hoặc trước thời hạn theo yêu cầu của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị;

Thời gian hiệu chuẩn hệ thống lạnh do quyết định kiểm toán viên kiểm định trực tiếp nhưng tối đa là 03 năm.