Nấm linh chi to bằng cái thúng

(Ngày đăng: 04-11-2013 14:24:51) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://tour.edu.vn/1383549751
Hai cây nấm linh chi to bằng cái thúng đã được người dân ở Hải Dương hái được trên thân một cây đa hàng trăm năm tuổi.

Theo anh Trần Văn Thọ (số 24C, phố Bá Liễu, khu 5, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết, ngày 21/7, trên cây đa cổ thụ thuộc xã Tân Phong (huyện Ninh Giang, Hải Dương) anh đã hái được 2 cây nấm linh chi cổ có cân nặng khủng lên đến 3,6 kg/cây, đường kính khoảng 40 cm.

Thân nấm cổ đã hóa gỗ, hóa sừng, trên bề mặt có những rãnh sâu chạy thành những đường tròn đồng tâm, hai cây nấm này được phát hiện trên thân cây đa cách mặt đất chừng 5 mét.

Anh Trần Văn Thọ cho biết, gia đình anh đã có một thời gian tiếp xúc với các loại nấm linh chi ở Hàn Quốc nên biết về nhiều loại nấm và thường xuyên mua nấm gửi về cho người lớn trong nhà uống. Cách đây một tuần, trong một lần đi đến nhà một khách hàng, khi qua cây đa thuộc xã Tân Phong (huyện Ninh Giang) tình cờ ngước nhìn lên, anh đã thấy hai cây nấm linh chi trên.“Hôm đó, do bận việc nên tôi phải đi gấp. Đến ngày 20/7, tôi và bố vợ đi xe từ Hải Dương về vị trí cây đa để hái nấm. Do hai cây nấm ở khá cao nên tôi mượn liềm của người dân, buộc vào thân chiếc cần để giật xuống. Ở trên thân cây đa có một gốc linh chi nữa đã bị ai đó giật trước. Có thể là trẻ con nghịch ngợm nên làm rớt mất cây nấm to hơn hai cây tôi hái được” - anh Thọ cho hay.

Theo nhiều người dân ở xã Tân Phong khu vực có 2 cây nấm linh chi cho biết, cây đa có cách đây vài trăm năm. Vì thế, hai cây nấm linh chi này cũng có tuổi đời từ vài chục hoặc trăm năm.

“Hồi nhỏ, tôi đã thấy ba cây nấm này nhưng không nghĩ đó là nấm linh chi. Hơn nữa, cây đa cổ thụ được người dân đồn đoán có nhiều vong ngự. Có lẽ mọi người nghĩ đó là nấm độc nên không ai dám hái” - ông Nguyễn Thanh Hồng, người dân xã Tân Phong cho biết.

Theo sách Nấm lớn ở Việt Nam của giáo sư Trịnh Tam Kiệt, nấm cổ linh chi có tên khoa học là Ganoderma applanaium, còn gọi là linh chi đa niên nhiều tầng. Linh chi là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Thần nông bản thảo cách đây hơn 2.000 năm và Bản thảo cương mục (của danh y Trung Quốc Lý Thời Trân) thế kỷ thứ 16. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng viết: "Linh chi là nguồn sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam".

Tuy nhiên, việc phát hiện linh chi hoang dại trên tại vùng đồng bằng của anh Trần Văn Thọ lại là chuyện lạ lần đầu tiên ở Việt Nam dù trọng lượng của 2 cây nấm này không phải là loại lớn nhất được phát hiện. Các nhà khoa học và quản lý cần vào cuộc để bảo tồn nguồn gen quý hiếm này, không nên để cổ linh chi bị sử dụng một cách phí phạm.