Doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân

Mối quan hệ của doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào không phải là vấn đề quá mới nhưng nó luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang dần trở thành một trong những người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệpTất cả các thủ tục, giấy tờ đều được dịch vụ này hỗ trợ một cách chính xác và rất nhanh chóng.

Doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhânNếu như các loại hình doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật sẽ là hai thực thể pháp lý tách biệt nhau thì với loại hình doanh nghiệp tư nhân lại khác. Doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân không có sự tách biệt về mặt pháp lý. Có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

Nói như vậy có nghĩa là do doanh nghiệp tư nhân thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân. Vì thế cho nên xét về mặt pháp lý thì cả doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân đều không có sự tách biệt. Trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân cũng chính là của chủ doanh nghiệp và ngược laị.

Khi là chủ của doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần biết được là nó có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào về mặt quyền lợi. Như vậy thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Ưu điểm

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tự quyết mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Từ việc sử dụng nhân sự, chiến lược kinh doanh…. Chính vì thế, có thể nói là chủ doanh nghiệp tư nhân là người có quyết định tối cao và duy nhất trong doanh nghiệp tư nhân.

- Chủ doanh nghiệp cũng có thể thuê người quản lý và điều hành công ty thay mình hay có thể cho thuê, bán hoặc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp mà không phải thông qua ý kiến của bất kỳ ai.

- Vốn để sử dụng cho hoạt động kinh doanh đều do chủ doanh nghiệp tư nhân quyết định về việc tăng hay giảm.

- Doanh nghiệp tư nhân có uy tín rất cao trong mắt đối tác và khách hàng vì chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp.

Nhược điểm

- Vì chủ doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm vô hạn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình nên khi việc kinh doanh thua lỗ thì người chủ cũng có thể rơi vào tay trắng khi phải sử dụng tất cả tài sản mình có thể thanh toán các khoản nợ trong kinh doanh.

Như vậy, mối quan hệ của doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân là mối quan hệ mật thiết, không thể tách rời. Quyền lợi của hai bên sẽ có sự liên quan đến nhau rất lớn.