Kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân

Những quy định về việc kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân không phải là vấn đề đơn giản. Vì thế, có nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa nắm rõ thông tin về các loại thuế mình cần thực hiện như thế nào khi tiến hành bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

Không ít người đang có xu hướng tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể có được sự hỗ trợ một cách tốt nhất đối với các giấy tờ và thủ tục pháp lý mà mình đang chưa biết nên giải quyết như thế nào cho hợp pháp.

Kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhânĐể biết được quy định về việc kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân như thế nào thì chúng ta sẽ cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Quy định kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân

Thứ nhất nhiều người cho rằng khi bán doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp phải đóng thuế GTGT. Thực tế thì doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải xuất hóa đơn GTGT khi thực hiện việc bán doanh nghiệp tư nhân của mình. Vì theo quy định của pháp luật thì việc tính thuế GTGT chỉ được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa hay các dịch vụ phát sinh.Tuy nhiên đối vối việc bán doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp tư nhân chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây là loại thuế mà doanh nghiệp phải trích nộp vào ngân sách nhà nước từ nguồn tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy thì việc bán doanh nghiệp tư nhân có thể hiểu là hoạt động chuyển nhượng vốn, thiết bị hay cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Chính vì thế nên doanh nghiệp chỉ phải chịu phải chịu thuế thu nhập cá nhân chứ không phải đóng thuế GTGT.

Thứ hai, trong thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp tư nhân cần phải kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân như sau:

- Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn.

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: trong trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân mà doanh nghiệp chuyển nhượng luôn cả trụ sở doanh nghiệp hoặc xí nghiệp, nơi sản xuất, …

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất mà doanh nghiệp thực hiện chuyển nhượng chung.

Như vậy, khi tiến hành bán doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng vốn. Ngoài ra thì doanh nghiệp còn phải chịu các khoản thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong thuế thu nhập cá nhân mà doanh nghiệp phải đóng cho cơ quan thuế.

Trên đây là những quy định về việc kê khai thuế khi bán doanh nghiệp tư nhân mà pháp luật quy định. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin để đảm bảo việc bán doanh nghiệp tư nhân được hợp pháp nhất.