• Tin tổng hợp
  • Không nên sử dụng máy gặt đập liên hợp trong những trường hợp nào?

Không nên sử dụng máy gặt đập liên hợp trong những trường hợp nào?

Chiếc máy gặt đập liên hợp đã trở nên quen thuộc với hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Mặc dù có nhiều tính năng ưu việt giúp tăng năng xuất những không phải trong trường hợp nào chiếc máy này cũng có thể sử dụng được. Chính vì thế bà con cần lưu ý và lựa chọn những loại máy phù hợp.

Không nên sử dụng máy gặt đập liên hợp trong những trường hợp nào

Ruộng trũng là một dạng địa hình thường thấy trong nông nghiệp. Nó là một khu đất thấp hẳn trên đồng ruộng. Nếu khu ruộng thấy chỉ hơi trũng thì chiếc máy gặt đập liên hoàn vẫn có thể sử dụng bình thường được với điều kiện diện tích ruộng đủ rộng. Tuy nhiên, nếu mảnh ruộng có độ trũng thấp hẳn so với các khu ruộng khá và hầu như đều tích rất nhiều nước thì không nên sử dụng máy gặt đập liên hợp. Một số loại máy được thiết kế để sử được cả trong địa hình này nhưng nếu nó quá ngập và trũng thì cũng không nên sử dụng vì máy vào ra ruộng khá khó khăn, dễ sa lầy.

Ruộng bậc thang thường thấy trên các cánh đồng ở vùng đồi núi. Với địa hình dốc và gồ ghề như vậy, việc sử dụng máy gặt đập liên hợp là bất hợp lý bởi máy không thể di chuyển và đi lại được. Trên loại ruộng này, bà con nông dân nên sử dụng máy cắt lúa bằng tay. Chiếc máy cắt lúa cầm tay có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, thực hiện duy nhất khâu cắt lúa và được dùng sức người trực tiếp để điều khiển. Mặc dù cách này khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức và phải thực hiện nhiều khâu để cho ra hạt thóc nhưng không có cách nào tốt hơn trên địa hình hiểm trở này.

Với các khu ruộng có diện tích nhỏ cũng không thể sử dụng máy gặt lúa. Với chiều dài, chiều rộng khá lớn thì một khu ruộng nhỏ khiến máy gặt có thể cắt lạm sang ruộng khác và không thể vòng máy được. Đối với những diện tích này, bà con nên dùng máy cắt lúa bằng tay hoặc trực tiếp dùng tay cắt rồi dùng máy phụt lúa là hiệu quả nhất.