Kinh nghiệm khi chọn mua laptop IBM workstation W530 cũ

Hiện nay do sự phát triển mạnh của nền kinh tế, có nhiều loại laptop đang thịnh hành trên thị trường, một trong số đó là laptop IBM workstation W530. Loại laptop này có thể gọi là một con “mãnh thú”, một thiết bị tối tân về công nghệ, gây nên một cơn sốt khi mà lần đầu tiên nó được “trình làng”.

Kinh nghiệm khi chọn mua laptop IBM workstation W530 cũ

Có nên chọn mua laptop IBM workstation W530 cũ

Dòng laptop này xuất hiện lần đầu vào năm 2013, khi đó với cấu hình và thiết kế đặc biệt nó có giá trên trời, ít có chiếc laptop nào sánh nổi. Lần đầu công ty ra mắt nó với giá 2700 USD đã tạo cơn bão chấn động giới công nghệ. Người tiêu dùng khi ấy lựa chọn laptop IBM workstation W530 vì thiết kế khủng, mạnh mẽ, thể hiện sự nam tính trong từng chi tiết và tôn vinh lên độ ăn chơi của họ.

Hiện nay trải qua gần nữa thập kỉ thì chiếc laptop này không còn đứng ở vị trí độc tôn trên thị trường công nghệ, rất nhiều hãng khác đã vượt lên chiếm ưu thế, và tất nhiên thì giá cả của nó tuy vẫn cao nhưng không còn trên trời, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Mặc dù vậy vẫn có những người ham mê công nghệ nhưng không có điều kiện tậu một em laptop mới cứng mà chỉ lựa chọn laptop IBM workstation W530 cũ. Mặc dù cũ nhưng nếu vẫn là hàng chính hãng thì vẫn còn giá trị cao về mặt sử dụng, thiết kế bên trong vẫn không thua kém nhiều so với những dòng laptop hiện đại mới ra mắt gần đây. Vì vậy, nếu các bạn trẻ không có điều kiện mua mới nhưng lại cực kì có đam mê công nghệ và muốn sở hữu một chiếc laptop khá mạnh để chạy những ứng dụng nặng thì laptop IBM workstation W530 cũ cũng là sự lựa chọn đúng đắn.

Những lưu ý khi mua laptop IBM workstation W530 cũ

Laptop cũ nghĩa là đã qua sử dụng trước đó và được bán lại khi không còn nhu cầu sử dụng. Vì vậy rất có khả năng laptop cũ đã bị thay thế, sửa chữa, thay đổi linh kiện xịn, linh kiện chính hãng và thay vào đó là những linh kiện second hand, hoặc cũng có thể laptop trước đây đã bị sự cố kỹ thuật, bị hư hỏng về một bộ phận nào đó, phần cứng hoặc phần mềm. Chính vì vậy mà họ mới bán lại để kiếm lời từ những chiếc laptop cũ này. Nắm được vấn đề đó khi chọn mua laptop cũ cần phải lưu ý rất nhiều điều về phần cứng, phần mềm làm sao cho số tiền mình bỏ ra phù hợp với giá trị sử dụng của chiếc máy tính, tránh gặp trường hợp mua phải hàng dựng, hàng đạo nhái, hàng kém chất lượng, hàng thay thế…

Trước tiên là phải kiểm tra mặt ngoài của máy. Phần vỏ máy hãy kiểm tra thật tỉ mỉ xem chỗ nào bị xước, bị va đập mạnh, có ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ của máy hay không. Đa số hàng cũ trên thị trường hiện nay đều là 99%, vì vậy nếu một chiếc máy tính cũ có quá nhiều vết xước thì chắc chắn không còn mới 99%, và tất nhiên không nên lựa chọn những chiếc máy tính này. Ngoài ra cũng nên để ý màu sắc của máy có bị phai logo hoặc ký tự trên bàn phím không. Hãy bật máy tính lên và sử dụng thử, đảm bảo tất cả các phím chức năng đều sử dụng một cách mượt mà không bị liệt, không bị cứng.

Tiếp theo là kiểm tra về sự vận hành của máy, tốc độ xử lý, loa, và chất lượng của pin. Để kiểm tra sự vận hành của máy thì phải bật máy tính lên và sử dụng thử một thời gian xem có bị giật bị lag. Hãy thử sử dụng chạy một lúc nhiều ứng dụng nặng xem máy có thể đảm bảo được hay không. Để kiểm tra loa thì có rất nhiều cách, ví dụ như mở một bài hát và nghe thử xem loa có to, có đều không. Tuy nhiên không nên quá đắt nặng vấn đề loa vì trên thực tế dòng máy tính này chất lượng loa cũng chỉ ở tầm trung. Đề kiểm tra chất lượng của pin thì hãy sạc đầy pin, sử dụng đến hết pin và đo thời lượng pin. Nếu như pin đảm bảo được trên 6 giờ thì nên lựa chọn chiếc laptop này.