Làm thế nào trị mất ngủ do suy nhược cơ thể?

Suy nhược cơ thể không những gây ra những triệu chứng thể chất như uể oải, kiệt sức mà còn là nguyên nhân gây mất ngủ. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn trị mất ngủ do suy nhược.

Làm thế nào trị mất ngủ do suy nhược cơ thể

Hội chứng suy nhược cơ thể là một tình trạng y tế được đặc trưng bởi sự mệt mỏi lâu dài và các triệu chứng khác gây hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động bình thường của một người. Sự mệt mỏi này không phải do gắng sức liên tục vất vả, cũng không phải do bệnh lý trước đó. Suy nhược cơ thể thường ít giảm đi khi nghỉ ngơi mà nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Nguyên nhân gây nên hội chứng suy nhược cơ thể hiện nay không rõ, mặc dù đã có rất nhiều lý thuyết đưa ra từ nhiễm virut đến tâm lý. Một số các chuyên gia cho rằng, suy nhược cơ thể là do sự kết hợp của các yếu tố. Một số yếu tố cụ thể có thể kể đến như: ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, làm việc quá sức, hoạt động nhiều, thường xuyên bị căng thẳng, stress, vừa điều trị bệnh, phụ nữ sau khi sinh con xong hoặc trong thời gian cho con bú.

Bài thuốc trị mất ngủ do suy nhược cơ thể

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Mất ngủ có nhiều nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược là một trong những nguyên nhân thường thấy gây ra bệnh mất ngủ.

Để điều trị mất ngủ do suy nhược cơ thể thường dùng các vị thuốc dưỡng tâm, an thần giúp giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, giúp người bệnh đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên

Bài thuốc Liên hoàn thảo:

Long nhãn: Vị ngọt, tính bình, quy vào kinh tâm, tỳ. Tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm, an thần, ích trí, bổ tỳ, kiện vị.

Liên nhục: Hạt sen đã bóc vỏ có tác dụng chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Lá vông: Lá Vông nem có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình; có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, làm an thần, gây ngủ, hạ nhiệt, hạ huyết áp, co bóp các cơ.

Long nhãn       200g

Liên nhục         200g

Đại táo            200g

Lá Vông (tươi) 1500g

Hoài sơn          160g

Cam thảo        130g

Táo nhân         200g

Chủ trị: Mất ngủ do suy nhược, nằm hay mơ, ngủ dễ tỉnh hay không ngủ được

Cách dùng, liều lượng:

Long nhãn, Đại táo, lá Vông nấu cao lỏng (tỷ lệ 5/1). Cam thảo, Liên nhục, Táo nhân, Hoài sơn sao giòn tán bột mịn, luyện đều với cao lỏng Long nhãn, Đại táo, lá Vông làm viên bằng hạt ngô.

Ngày uống 20 – 40 hoàn, chia làm 2 lần. uống với nước chín nguội.

Kiêng ky.:

Kiêng các thứ cay nóng.

Bài thuốc Bổ tâm hoàn

Long nhãn 500g

Liên nhục (cả tâm) 500g

Mật ong đủ làm hoàn.

Chủ trị: Thần kinh suy nhược, khó ngủ, người mệt, ruột sót xa như bào.

Cách dùng, liều lượng:

Long nhãn chưng cách thuỷ cho mềm (khi chưng đậy kín Không cho hơi nước vào) quết thật nhuyễn.

Liên nhục sấy khô ở nhiệt độ 50°c, tán bột mịn.

Long nhãn quết nhuyễn trộn đều với bột Liên nhục cho vào Mật ong đã cô thành châu, luyện thật kỹ làm hoàn, mỗi hoàn 12g.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 hoàn, uống với nước chín nguội.