• Nấm linh chi
  • Nghiên cứu khoa học hiện đại về nấm Linh Chi

Nghiên cứu khoa học hiện đại về nấm Linh Chi

Cách đây hàng ngàn năm, nấm Linh Chi đã được dùng để làm thuốc. Các sách dược thảo của nhiều triều đại ở Trung Quốc đều ghi nhận nấm Linh Chi được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Sách “Thần nông bản thảo” đã nói: “Linh Chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho các bậc đế vương”.

Như vậy, từ xa xưa nấm Linh Chi là một được liệu quý rất tốt cho sức khỏe của con người, nhất là các bậc vua chua vương quyền trongc ung. Ngày nay nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Mỹ… đã sản xuất nấm cùng các chế phẩm từ nấm Linh Chi làm thuốc và thực phẩm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe.

Đến đời Minh (năm 1590) trong sách “Bản thảo cương mục”, tác giả Lý Thời Trân đã mô tả 6 loại Linh Chi và khái quát tác dụng trị liệu của Linh Chi: Linh Chi đều có tính bình, không độc, có tác dụng làm tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ gan khí, an thần, chữa trị tức ngực. Với hệ hô hấp có tác dụng ích phổi, thông mũi, chữa ho nghịch hơi, an thần, ích tỳ khí. Nấm Linh Chi còn có các tác dụng chữa trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, chữa trị đau nhức khớp xương, gân cốt… Nấm Linh Chi được Lý Thời Trân coi như một loại thần dược: Ăn nhiều lần cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên.

Theo cách diễn đạt truyền thống của người phương Đông, các tác dụng cụ thể của nấm Linh Chi được tập hợp vào những mặt tác dụng lớn như sau:

- Kiện não (làm sáng suốt, minh mẫn).

- Bảo can (bảo vệ gan).

- Cường tâm (thêm sức cho tim).

- Kiện vị (củng cố dạ dày và hệ tiêu hóa).

- Cường phế (thêm sức cho phổi, hệ hô hấp).

- Giải độc (giải tỏa trạng thái nhiễm độc).

- Giải cảm (giải tỏa trạng thái dị cảm).

- Trường sinh (sống lâu tăng tuổi thọ).

Qua phân tích các hoạt chất về mặt dược tính, dược lý và sử dụng nấm Linh Chi, người ta thấy Linh Chi có tác dụng rất tốt với các bệnh:

- Đối với bệnh về hệ tim mạch: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi dùng cho người huyết áp cao, nấm Linh Chi không làm tăng mà làm giảm bớt, dùng nhiều thì huyết áp ổn định.

- Đối với những người suy nhược cơ thể, huyết áp thấp thì nấm Linh Chi có tác dụng nâng huyết áp lên gần mức dễ chịu nhờ cải thiện, chuyển hóa dinh dưỡng. Đối với bệnh nhiễm mỡ, xơ mạch, dùng nấm Linh Chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, làm giảm hệ số sinh bệnh. Nấm Linh Chi làm giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu, giảm nồng độ mỡ trong máu, giảm co tắc mạch, giải tỏa cơn đau thắt tim.

- Đối với các bệnh về hô hấp, nấm Linh Chi đem lại kết quả tốt, nhất là với những ca điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản tới 80% có tác dụng giảm và làm nhẹ bệnh theo hướng khỏi hẳn.

- Ngoài ra nấm Linh Chi còn có tác dụng tốt tới các bệnh gan mãn tính mới phát, nâng cao chức năng gan, ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Ở Đài Loan, người ta dùng nấm Linh Chi trồng trên gỗ long não điều trị ung thư cho kết quả rất tốt – khối u tiêu biến hoàn toàn. Trên cơ sở nguyên lý hiệu dụng là do nấm Linh Chi làm tăng và khôi phục hệ miễn dịch. Hàng năm doanh thu của các chế phẩm chống ung thư điều chế từ các loài nấm Linh Chi ở Đài Loan đạt trên 350 triệu USD.

Chất lượng của nấm Linh Chi trồng phụ thuộc vào 2 điều kiện chính, đó là:

- Giống thuần chủng, không bị lai tạp.

- Thành phần dinh dưỡng và điều kiện môi trường cho nấm sinh sản phát triển (đây là bí mật công nghệ của từng nhà sản xuất). Có 2 loại giá thể chính để trồng nấm Linh Chi là mạt cưa và khúc gỗ chôn xuống đất. Ở Việt Nam người ta trồng Linh Chi bằng mạt cưa cao su đựng trong túi.

Như vậy, nhờ khoa học hiện đại, việc trồng và nhân giống Linh Chi được phát triển rộng rãi, các công trình nghiên cứu về công dụng của nấm Linh Chi cũng nhiều hơn. Con người chúng ta yên tâm sử dụng nấm Linh Chi để sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.

Ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản người ta trồng Linh Chi bằng khúc gỗ chôn dưới đất, sau 6 - 7 tháng sẽ thu hoạch, nấm có đường kính lớn, mỗi cây nấm sau khi sấy khô đạt 200 - 400g (loại to).