Nguồn Gốc Và Xuất Xứ Của Nấm Linh Chi

Linh Chi có rất nhiều tên gọi như: Nấm vạn năng, Nấm thần tiên, Cỏ trường sinh… trong đó tên gọi Linh Chi thảo là phổ biến nhất và được truyền tụng từ hàng ngàn năm nay với rất nhiều truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi. Ngược dòng thời gian, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, Linh Chi có từ rất lâu đời, cách đây khoảng hơn 2000 năm. Theo các sách kinh điển thì Linh Chi có tác dụng làm trẻ hóa, sống lâu và ngừa được bách bệnh.

Trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc lưu truyền rất nhiều câu chuyện về Linh Chi chữa các bệnh nan y, trong đó có nhiều câu chuyện hấp dẫn và cảm động. Điển hình như trong tiểu thuyết nổi tiếng “Bạch Xà truyện” kể rằng: Vì muốn cứu sống người chồng mà Xà Tinh Bạch Nương Nương đã không quản ngại hiểm nguy đến tận núi Nga My xa hàng ngàn dặm để lấy cắp Tiên Thảo của Nam Cực Tiên Ông. Cuối cùng mục đích của nàng đã đạt được, Hứa Tiên được cứu sống và Tiên Thảo đó chính là Linh Chi.

Trên đỉnh núi Ngọc Hoàng ở Hàng Châu, Trung Quốc có một ngôi đền gọi là “Nhất Thạch Chân Quán” đã có hàng nghìn năm lịch sử. Trong đền có bức họa vẽ hai cánh tay nâng nấm Linh Chi dâng lên Ngọc Đế…

Vào thời Hán Vũ Đế, trên chiếc xà ngang trong cung điện, một hôm bỗng mọc ra một cây nấm Linh Chi, các vị đại thần đến chúc mừng và tâu rằng: Linh Chi mọc là dự báo điềm lành đến với nhà vua. Từ đó Hán Vũ Đế đã hai lần hạ chiếu ân xá cho các phạm nhân.

Tương truyền Tần Thủy Hoàng sai Lư Sinh và 500 đồng nam, đồng nữ ra biển Đông tìm Linh Chi, họ ra đi không về, ở lại các hòn đảo ngoài biển và trở thành tổ tiên của người Nhật hiện nay. Người Nhật đặt tên cho Linh Chi là Mannentake nghĩa là Nấm vạn năm và nếu ai ăn nó sẽ được trường sinh bất tử.

Khi mở tiệc thiết đãi sứ thần các nước, Từ Hy Thái Hậu đã sai làm 365 món ăn trong 7 ngày đêm, mỗi ngày có một món đặc biệt nhất thì ngày đầu tiên là Linh Chi, sau đó là Tượng Tinh, Sơn Dương Trùng, Chuột Bạch Bao Tử, Óc Khỉ, Trứng Công và Nhũ Trư (heo sữa).

Về công dụng chữa bệnh của Linh Chi, lần đầu tiên xuất hiện là trong Y văn đời Hán Vũ Đế. Trong “Thần Nông bản thảo kinh” - bộ sách nổi tiếng về thảo dược ra đời cách đây hơn 2000 năm được biên soạn từ thời Hậu Hán (năm 25 đến năm 22 trước Công Nguyên), đề cập đến 365 dược thảo thì Linh Chi xếp vào loại Thượng dược, ở vị trí số một sau đó mới đến nhân sâm. Còn “Thần nông bản thảo kinh” phân biệt Linh Chi theo màu sắc, có ghi: Linh chi có 6 loại (Xích Chi, Thanh Chi, Bạch Chi, Hoàng Chi, Hắc Chi và Tử Chi). Xích Chi mọc trên núi Hoắc Sơn, Thanh Chi mọc ở Thái Sơn, Hoàng Chi mọc ở Tuy Sơn, Bạch Chi mọc ở Hoa Sơn, Hắc Chi ở Thường Sơn, Tử Chi mọc ở Cao Sơn Hiệp Cốc. “Phàm đắc Linh Chi thảo, chúng nhi thực chi, vô dư tiết độ cố giai bất vân phục pháp dã”. Có nghĩa là: “Phàm đã xác định đúng là Linh Chi thì cứ việc dùng, không cần phải đắn đo, hạn chế”.

Đến thời nhà Minh, tác giả Lý Thời Trân viết “Bản thảo cương mục” gồm 2000 loại thuốc thì Linh Chi vẫn được xếp hàng đầu. Ông viết: “Dùng lâu người nhẹ nhàng, không già, sống lâu như thần tiên”. Ông đã căn cứ vào tính vị, công năng, tác dụng mà phân chia Linh Chi ra thành sáu loại:

1/ Thanh Chi: Còn có tên là Long Chi, toàn bình không độc. Chủ trị sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng trí nhớ.

2/ Hồng Chi: Còn có tên là Xích Chi hay Đơn Chi, vị đắng, tính bình, không độc. Chủ trị xung trung kết (tức ngực), ích tâm khí, bổ trung, tăng trí nhớ, tăng trí tuệ.

3/ Hoàng Chi: Còn có tên là Kim Chi, vị cam (ngọt) tính bình, không độc. Chủ trị ích trùng khí, an thần.

4/ Bạch Chi: Còn có tên là Ngọc Chi, vị cay, tính bình, không độc. Chủ trị ích phế khí, làm thông miệng, mũi, an thần.

5/ Hắc chi: Còn có tên là Huyền Chi, vị mặn, tính bình, không độc. Chủ trị ù tai, lợi khớp, bảo thần (bảo vệ công năng của hệ thần kinh) ích tinh khí, làm dai gân cốt.

6/ Tử chi: Còn có tên là Mộc Chi, vị ngọt, tính ôn ,không độc. Chủ trị lợi thủy đạo (lợi tiểu), ích thận khí.

Trong các bức họa hoặc các tượng đạo sĩ Trung Quốc, Linh Chi thường được mang theo bên mình. Các đạo sĩ tin rằng Linh Chi được các thần linh ban cho và là “hạt giống tinh thần”. Họ tôn kính Linh Chi vì nó làm bằng Ngũ Quan và do đó hỗ trợ trường thọ.

Ở Việt Nam, trong những tác giả xưa có hai người nói đến Linh Chi, một là Danh Y Hải Thượng Lãn Ông (1720 - 1791) trong “Y lý thân nhàn lý ngôn phụ chí” (Trong khi làm thuốc tìm thú nhàn, mượn lời quê để nói lên ý chí của mình) bài thơ số 14, Hải Thượng viết:

"Xuân nhật đăng sơn thái dược

Vu hồi thạch kính đạt sơn phi

Lạc tuyến tàn hoa thẩm đạo y

Phất khứ hoang vân đăng tuyệt hiến

Phượng hoàng sào hạ mịch Linh Chi."

Đã được Nguyễn Thanh Giản, Nguyễn Tử Siêu, Nam Trân cùng dịch như sau:

Ngày Xuân lên núi hái thuốc

Đường lên sườn núi mãi quanh đi

Tuyến rụng hoa rơi thẫm đạo y

Rẽ lối mây mù leo tận đỉnh

Tời vùng tổ phượng hái Linh Chi.

Người Việt Nam thứ hai có nói đến Linh Chi là nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) viết về Linh Chi trong “Vân Đài loại ngư”“Kiến văn tiểu lục” đánh giá Linh Chi là “Một sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam” với những tác dụng lớn như kiện não, bảo can, cường tâm , kiện vị, cường phế, giải độc, giải cảm và giúp con người sống lâu tăng tuổi thọ.

Ngày nay, các nhà khoa học đã xác định Linh Chi là một loài nấm có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr Karst) tên thông dụng là Linh Chi (Việt Nam), Lingzhi (Trung Quốc), Reishi (Nhật Bản).Nấm có màu đỏ, hiện nay có 45 loại Linh Chi được xác định , nghĩa là chỉ Linh Chi đỏ ta đã có 45 loại có màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, vàng cam đến cam, đỏ cam, đỏ, đỏ sậm, đỏ tía... Ngoài ra còn có Linh chi đen, Linh Chi tím là hai loài khác hoàn toàn Linh Chi đỏ. Linh Chi vàng gặp ở Việt Nam là Ganoderma Colossum, chưa phát hiện ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Các loài Linh Chi được xếp vào một họ riêng là họ nấm Linh Chi Ganodermataceae trong đó Ganoderma có rất nhiều loài, đến gần 80 loài, do vậy Linh Chi đỏ được gọi là Linh Chi chuẩn để phân biệt với những loài khác cùng là chi Ganoderma nhưng không phài là Linh Chi thật sự. Khi nói đến Linh Chi tức là đề cập đến Linh Chi đỏ Ganoderma lucium, đây là loại Linh Chi tốt nhất trong các loài thuộc họ Linh Chi. Cho đến nay chưa ai thấy và chưa có mô tả khoa học về Linh Chi trắng và Linh Chi xanh thuộc chi ganoderma trong họ Ganodermataceae mà chỉ mới thấy Linh Chi đỏ, Linh Chi đen, Linh Chi tím, Linh Chi vàng. Ngoài ra các nhà khoa học Nhật bản còn cho rằng trồng ở một số điều kiện khác nhau, Linh Chi sẽ có màu sắc khác nhau.

Linh Chi có chu trình sống giống như những nấm đảm khác và có vi trí phân loại như sau:

Nấm Linh chi thuộc:

Ngành :    Eumycota.

Lớp     :    Basidiomycetes.

Bộ       :    Polyporales.

Họ       :    Ganodermataceae

Chi      :    Ganoderma

Loài     :    ganoderma lucidum

Linh Chi Ganoderma rất phong phú và phân bố khá rộng, nhất là ở vùng nhiệt đới ẩm, một số dùng làm thực phẩm chức năng và dược phẩm. Gặp hầu hết ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam gặp rải rác từ Bắc đến Nam.