• Tin tổng hợp
  • Những loại cây giúp chữa chảy máu mũi hiệu quả

Những loại cây giúp chữa chảy máu mũi hiệu quả

Lá mã đề, lá dâu, cỏ nhọ nồi, rể cỏ tranh, lá tre, rau má… là một trong những loại cây nhà lá vườn giúp chữa máu mũi rất hiệu quả.

 

Những loại cây giúp chữa chảy máu mũi hiệu quả

Bên trong mũi được bao phủ bởi các mô mềm, ẩm cung cấp các mạch máu phong phú gần bề mặt mũi nên khi bị tổn thương, các mạch máu có xu hướng chảy máu, đôi khi rất nhiều, người ta gọi hiện tượng này là hiện tượng chảy máu mũi (chảy máu cam). Chảy máu mũi ở gần mũi được gọi là chảy máu mũi trước, ít nguy hiểm và có thể điều trị ngay tại nhà còn chảy máu mũi ở động mạch ở vị trí hậu nghiêm, cao hơn và sâu hơn mũi thì đây được gọi là chảy máu mũi sau, nghiêm trọng và cần đến các cơ quan y tế chữa trị.

Hiện nay nguyên nhân gây ra chảy máu mũi chưa rõ, nhưng chảy máu mũi xuất hiện có thể là do sự kết hợp của một số yếu tố như: khí hậu trong nhà nóng, khô, cảm lạnh và dị ứng, tiếp xúc với hóa chất khó chịu, các điều kiện y tế, sử dụng rượu nặng, các loại thuốc gây trở ngại cho việc đông máu. Những hoạt động xấu hằng ngày như ngoáy mũi, chọt mũi cũng là một trong những yếu tố gây chảy máu mũi thường gặp và phổ biến.

Những loại cây giúp chữa chảy máu mũi hiệu quả

Ngoài các biện pháp sơ cứu giúp ngăn chặn máu mũi như bọp mũi, xịt mũi thì bạn cũng có thể ngăn chặn chảy máu mũi bằng một số loại cây nhà lá vườn. Dưới đây là một số loại cây giúp chữa chảy máu mũi hiệu quả, tham khảo để cùng thực hiện ngay vào những lúc cần thiết, bạn nhé.

- Lá mã đề: Hái một nắm lá mã đề tươi, rửa sạch, giã nát, thêm chút nước sạch rồi vắt lấy nước cốt uống, sau đó nằm yên trên giường, đầu gối cao, lấy bã đắp trên trán. Uống nước mã đề vài ngày liền sẽ chữa được chứng chảy máu mũi vặt.

- Gạo nếp: Gạo nếp một bát ăn cơm, rang vàng, tán mịn, mỗi lần uống 6-7 g với nước đun sôi để nguội. Sau đó dùng một tờ giấy vê thành cái ống nhỏ, chấm vào bột gạo nếp rồi thổi vào lỗ mũi đang chảy máu.

- Lá dâu và cỏ nhọ nồi: Lá dâu bánh tẻ (không già, không non) 16 g, cỏ nhọ nồi 16 g, đổ 3 bát nước sắc còn một bát, để nguội mới uống. Có thể giã nát 2 thứ rồi lấy nước cốt uống.

- Rễ cỏ tranh và lá tre: Rễ cỏ tranh 16 g, lá tre 16 g, thạch cao sống 12 g, đổ 3 bát nước, sắc lấy một bát, uống trong 1 lần, ngày dùng 1-2 lần.

- Rau má và lá trắc bá: Lá trắc bá sao vàng 16 g, rau má 16 g, đổ 3 bát nước, sắc lấy 1 bát, uống trong 1 lần, mỗi ngày uống 1-2 lần. Có thể kết hợp lấy lá dâu non, lá nhọ nồi vò nát, nhét vào lỗ mũi có máu chảy, sau đó dùng khăn ướt đắp lên trán, nằm yên, đầu gối cao.

Lưu ý: Bệnh nhân bị chảy máu nhiều hoặc chảy máu do tăng huyết áp cần đến khám và cấp cứu tại các cơ sở y tế để tránh nguy hiểm do mất máu.