• Tin tổng hợp
  • Ruộng bậc thang có sử dụng được máy gặt đập liên hợp?

Ruộng bậc thang có sử dụng được máy gặt đập liên hợp?

Có một thực tế là ngày nay, máy gặt đập liên hợp dường như đã phủ sóng ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Thế nhưng, có những địa phương ở miền núi phía Bắc vẫn còn thu hoạch lúa theo phương pháp truyền thống? Tại sao vậy nhỉ?

Ruộng bậc thang có sử dụng được máy gặt đập liên hợp?

Sở dĩ mình có thắc mắc như vậy là bởi năm vừa rồi có dịp đi thực tế ở các tỉnh phía Bắc. Chuyến đi cũng trùng vào mùa gặt ở nơi đây, trước mắt mình là những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa gặt một màu vàng óng tuyệt đẹp. Trên những thửa ruộng đó, nhấp nhô những tấm lưng cúi, lưng khom của bà con nông dân đang hối hả gặt lúa. Bàn tay thoăn thoắt cắt từng nắm lúa rất gọn.

Thật ra, những hình ảnh này mình cũng không lạ lắm bởi quê mình ở miền Trung cũng làm nông. Ngày nhỏ mình cũng hay gặt lúa như thế nhưng có một điều mình thắc mắc là sao ở đây người ta không dùng đến những chiếc máy gặt đập liên hợp nhỉ? Bởi theo mình biết thì hiện nay trong sản xuất và thu hoạch lúa thì máy cấy và máy gặt đập không còn xa lạ, quê mình cũng có máy rồi.

Đem thắc mắc này suốt chuyến đi. Sau này về tới nhà mình mới hỏi ông anh là kĩ sư cơ khí. Nghe lời giải thích của anh khiến mình sáng tỏ. Hóa ra những tỉnh miền núi phía Bắc vẫn còn gặt bằng tay là bởi máy gặt đập chỉ có thể chạy trên những thửa ruộng bằng phẳng ở đồng bằng chứ không thể chạy trên ruộng bậc thang nhỏ bé, ghập ghềnh được.

Và anh mình còn giải thích thêm là đối với ruộng bậc thang thì người ta chỉ có thể thu hoạch lúa bằng cách thủ công truyền thống. Tiến bộ hơn thì hiện nay người ta có loại máy cầm tay hoặc máy công nông loại nhỏ.  Hơn nữa, ở phía Bắc thì máy bằng tay là phổ biến hơn máy gặt đập liên hợp là bởi ruộng ở nơi đây thường nhỏ chứ không tập trung thành những thửa lơn như trong phía nam.

Qua chuyến đi thực tế và lời giải thích của ông anh mình có thêm những hiểu biết về máy gặt đập. Mặc dù hiện nay mình không còn làm nông cùng gia đình nữa nhưng những kiến thức này cũng không phí tí nào.