Sử dụng khay cơm nhựa có an toàn cho sức khỏe

Những loại khay cơm nhựa hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người còn lo ngại việc sử dụng khay cơm nhựa có đảm bảo an toàn cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này nhé!

Bên cạnh khay cơm inox thì khay cơm nhựa được sử dụng rất nhiều. Chúng ta có thể bắt gặp khay cơm nhựa trong các quán cơm, trong văn phòng làm việc giờ ăn trưa, trong nhà ăn tập thể của công nhân và cả trong trường học của các bé nữa. Nhiều người đặt ra nghi ngại sử dụng khay cơm nhựa có tốt cho sức khỏe hay không? Câu trả lời là vừa có lại vừa không. Cụ thể sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Sử dụng khay cơm nhựa có an toàn cho sức khỏe

Ưu điểm của các loại khay đựng cơm nhựa

- Dễ mua: Có thể nói có thể đến bất cứ đâu, vào trong các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cho đến các siêu thị lớn, siêu thị tiện ích thì chúng ta đều có thể mua được khay cơm nhựa một cách dễ dàng.

- Thiết kế đa dạng: Khay cơm nhựa có nhiều loại, nhiều kiểu dáng cũng như hình thù đa dạng, phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể chọn mua khay cơm nhựa 1 lần, dùng nhiều lần có 3 ngăn, 4 ngăn, 5 ngăn hay 6 ngăn. Bên cạnh đó, các loại khay cơm nhựa còn được chế tác, đóng khuôn theo các hình thù khác nhau. Rất nhiều bố mẹ lựa chọn mua khay cơm nhựa sử dụng cho con mình.

- Chi phí thấp: Độ phổ biến của khay cơm nhựa cao cũng do phần nhiều mức chi phí của khay cơm nhựa khá thấp. Nếu bạn mua lẻ tùy loại mà mức giá giao động từ 20.000 đến 100.000 đồng, có loại gần 200.000 đồng. Nếu mua sỉ thì mức giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, mua càng nhiều thì càng rẻ.

- Tiện dụng: Khay cơm nhựa có tính tiện dụng bởi trọng lượng của nó rất nhẹ, rơi không gây thương tích cho người dùng. Những đơn vị cung cấp cơm văn phòng cho công ty chuyên sử dụng khay cơm nhựa bởi khay cơm inox rất nặng, không vận chuyển với khối lượng lớn được.

Khay cơm nhựa có nguy hiểm như mọi người nghĩ?

Đồ nhựa nói chung và khay cơm nhựa hiện nay đang bị nhiều người khuyến cáo là không sử dụng với lý do là gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hủy hoại môi trường. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đến đó mà không hiểu rõ bản chất của vấn đề. Nhựa thì có nhiều loại khác nhau, chính bởi vậy mà không phải loại khay cơm nhựa nào cũng có thể gây nguy hiểm.

- Khay cơm nhựa nguy hiểm: là những loại khay cơm nhựa sử dụng một lần, khay cơm nhựa được làm từ những hạt nhựa tái chế. Đối với khay cơm nhựa dùng 1 lần thì tuyệt đối bạn không nên rửa và tái sử dụng.

Nhựa dùng 1 lần thường là nhựa dẻo, nhựa dễ tan vậy nên nếu tái sử dụng nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn bạn sử dụng. Đối với những loại nhựa tái chế. Nghe đến tên là bạn có thể mường tượng ra những hạt nhựa này mất vệ sinh như thế nào rồi. Nếu đựng thức ăn nóng thì thức ăn đó rất có thể bị nhiễm độc.

- Khay cơm nhựa an toàn: Đây là những loại khay cơm được làm từ những hạt nhựa nguyên sinh, đảm bảo an toàn cho thức ăn.

Tuy nhiên, dù là khay cơm nhựa loại nào cũng vậy, bạn phải đảm bảo thức ăn được đưa vào đựng trong khay cơm không quá nóng. Điều này sẽ khiến khay nhựa bị biến dạng đồng thời những hoạt chất có trong nhựa cũng có thể bám dính vào thức ăn. Hãy cẩn thận với những khay cơm nhựa không có nguồn gốc, không có thương hiệu,... Rất có thể đấy là khay cơm nhựa tái chế, độc hại.

Chọn khay cơ nhựa an toàn như thế nào?

Tiêu chí để lựa chọn loại khay cơm nhựa an toàn như sau:

- Khay cơm nhựa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Khay cơm nhựa không có màu sắc quá sặc sỡ, nhựa cứng cáp, không có mùi nhựa.

- Tuyệt đối không mua khay cơm nhựa có mức giá quá rẻ.

- Với những loại khay cơm nhựa giữ nhiệt không nên chọn loại bán đại trà trên thị trường.

Chúc bạn lựa chọn khay cơm nhựa ưng ý!