Thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản

Năm 2017, luật BHXH đã có nhiều quy định ban hành đối với chế độ thai sản cho người tham gia BHXH. Đặc biệt là những quy định về thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản là điều khiến người lao động rất quan tâm. Đây là điều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Với các vấn đề liên quan đến thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mà người lao động chưa nắm rõ thì họ có thể liên hệ đến các dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.

Thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sảnBài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn về những quy định mới đối với vấn đề thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản để người lao động có thể nắm rõ thông tin và đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất nhé.

Khi sinh con

Theo quy định thì khi người lao động nghỉ thai sản thì thời gian nghỉ tối đa là 06 tháng kể cả trước và sau khi sinh. Thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng, trừ các trường hợp có vấn đề về sức khỏe và có chỉ định của cơ quan y tế. Nếu trong trường hợp người lao động sinh đa thai thì cứ thêm 01 con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng thai sản.

Khi nhận con nuôi

Thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản khi nhận con nuôi được BHXH quy định là: khi con đủ 4 tháng tuổi trở lên cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Nếu trong trường hợp cả vợ và chống đều tham gia BHXH thì chỉ có một trong hai người được nghỉ để hưởng chế độ thai sản mà thôi.

Chế độ thai sản cho chống khi vợ sinh

Hiện nay, luật BHXH cũng đã áp dụng chính sách dành cho người chồng được hưởng chế độ nghỉ thai sản để chăm sóc vợ khi vợ không tham gia BHXH như sau:

- Nếu vợ sinh thường thì chồng được nghỉ 5 ngày làm việc

- Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc trường hợp vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi thì thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản là 07 ngày làm việc.

- Nếu vợ sinh đôi hay sinh 3 trở đi thì mỗi đứa con cộng thêm 3 ngày làm việc;

- Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì theo luật BHXH mới, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc để chăm sóc vợ.

Có một điều liên quan đến chế độ thai sản cho người chồng mà người lao động cần lưu ý là thời gian nghỉ việc để chăm sóc vợ được tính trong vòng 30 ngày đầu, tính từ ngày người vợ sinh con.

Trên đây là một số thông tin cơ bản đối với thời gian hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mà người lao động cần lưu ý để có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất theo quy định của luật BHXH mới ban hành.