• Tin tổng hợp
  • Tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm đang gia tăng

Tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm đang gia tăng

Lứa tuổi vị thành niên đang là đối tượng mà bệnh trầm cảm rất dễ tấn công, có dấu hiệu gia tăng mạnh, khiến cho cuộc sống của các trẻ chịu nhiều khó khăn hơn.

 

Tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm đang gia tăng

Bệnh trầm cảm làm xáo trộn cuộc sống của trẻ vị thành niên rất lớn, bởi đây đang là lứa tuổi có sự thay đổi cả về thể trang, sức khỏe và suy nghĩ. Việc bị các vấn đề về tâm trạng, tâm lý do trầm cả gây ra sẽ khiến các trẻ không còn bình thường trong việc giao tiếp với các mối quan hệ ngoài xã hội, cuộc sống bị thu hẹp lại trong một không gian nhỏ và ngày một tồi tệ hơn.

Nhiều nguyên nhân có thể gây trầm cảm ở trẻ vị thành niên, nó có thể đến từ mối quan hệ trong gia đình, bạn bè hoặc do áp lực trong việc học tập hay một cú sốc nào đó về tâm lý. Vì ở lứa tuổi này, trẻ thường rất ngại trong việc chia sẻ với mọi người xung quanh, điều đó càng làm tỉ lệ mắc trầm cảm dễ dàng hình thành và phát triển nhanh chóng, đây là lúc mà các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới những đứa con của mình.

“Trầm cảm là loại bệnh phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt tuổi vị thành niên (13-18 tuổi). Đây là lứa tuổi có những thay đổi sâu sắc trong các mối quan hệ xã hội lẫn tính cách, do đó dễ bị tác động”, ThS.BS Lê Công Thiện cho biết.

Vị thành niên, đối tượng dễ bị tác động

Tại phòng Điều trị Chuyên biệt, viện Sức khỏe Tâm thần Bệnh, BV Bạch Mai số bệnh nhân điều trị trầm cảm ở tuổi vị thành niên gia tăng đáng kể, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.

Chị Tô Thị Dung (Hải Dương), mẹ của bệnh nhân Nguyễn Vũ Huy (18 tuổi) cho biết: “Bình thường em nó rất hay nói, tính tình vui vẻ, chăm chỉ học hành…, từ đợt thi trượt đại học đến nay (tháng 7/2010) nó đâm ra buồn chán, trầm tính hẳn đi, đêm ít ngủ, sụt cân trông thấy. Càng về sau biểu hiện của em nó càng lạ, thấy bất thường tôi đưa con đến viện khám mới biết con bị trầm cảm”.

Không giống Huy, trường hợp của Phạm Quốc Minh (15 tuổi, Hải Phòng) do bố mẹ thường xuyên cãi vã, rồi li hôn, sau đó không may mẹ em qua đời, bố lấy vợ bé. M. sốc quá, buồn chán, ngại nói chuyện. “Đến khi cháu có ý định tự tử gia đình mới biết cháu mắc bệnh tâm thần nên đưa vào viện”, bác của M kể.

Trao đổi với Dân Trí, BS.ThS Lê Công Thiện, Trưởng phòng Điều trị Chuyên biệt, viện Sức khỏe Tâm thần, bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Trầm cảm là loại bệnh phổ biến, gặp ở nhiều lứa tuổi, nhất là tuổi vị thành niên (13-18 tuổi). Đây là lứa tuổi có những thay đổi sâu sắc trong các mối quan hệ xã hội lẫn tính cách, do đó dễ bị tác động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm: Do áp lực của việc học, do cha mẹ thiếu quan tâm đến con, trẻ bị tổn thương tình cảm (người thân qua đời, quan hệ bố mẹ căng thẳng), hay bố mẹ bị trầm cảm, trẻ bị khiếm khuyết cơ thể, bị miệt thị hoặc bị bỏ rơi…”.

Một số cơ sở chuyên khoa về tâm thần uy tín:

Viện Sức khoẻ Tâm thần, BV Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện tâm thần Trung Ương 1 (Thường Tín, Hà Nội), Bệnh viện tâm thần Trung Ương 2 (Biên Hoà, Đồng Nai), khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội), Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, khoa Tâm thần Bệnh viện 103 (Hà Đông, Hà Nội), Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương (Hà Nội), Bệnh viện Tâm thần TPHCM).

Dấu hiệu nhận biết

Cũng theo BS Lê Công Thiện, bệnh trầm cảm không khó nhận biết nếu người thân chịu khó để ý, quan tâm đến những dấu hiệu bất thường của trẻ. Người bệnh trầm cảm có những biểu hiện đặc trưng như: Buồn chán, ít nói, tuyệt vọng, không quan tâm đến các vấn đề xung quanh, cảm thấy suy sụp, có ý định tự sát (tuỳ từng trường hợp). Khi mắc bệnh này, người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, uể oải. ngại nói chuyện.. Một số bệnh nhân mất ngủ, ăn kém ngon miệng…

“Người bệnh luôn có cảm giác mình là người kém cỏi, là gánh nặng cho gia đình, họ muốn trốn tránh bạn bè, người thân không thích giao tiếp hay tham gia các hoạt động cộng đồng…”, BS Thiện cho hay.

Cách phòng bệnh

BS Thiện khuyến cáo, để tránh cho con mình rơi vào những trạng thái tâm lý tiêu cực dẫn đến mắc bệnh này, các bậc cha mẹ cần quan tâm toàn diện đến con cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là vào những giai đoạn con cái dễ bị tổn thơng về tâm lý như khi thi cử căng thẳng, khi trong gia đình có mâu thuẫn. Cần hiểu và biết rõ các mối quan hệ của con, hãy là người bạn thân thiết, chia sẻ với trẻ những khó khăn trong cuộc sống. Tuyệt đối, không xúc phạm con khi trẻ có lỗi, mà nên phân tích, dăn dạy để trẻ hiểu.

Trong trường hợp trẻ mắc bệnh, cần phát hiện sớm và đưa tới các cơ sở chuyên khoa tâm thần để được tư vấn và điều trị. Phát hiện và điều trị bệnh sớm góp phần rất tích cực, nâng cao hiệu quả phục hồi cho người bệnh. Phương pháp điều trị trầm cảm thường là kết hợp giữa việc dùng thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý.