• Tin tổng hợp
  • Ưu, nhược điểm cần biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh

Ưu, nhược điểm cần biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh

Làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh được xem là giải pháp hiệu quả nhất khi nhà đầu tư muốn thâm nhập vào một thị trường kinh doanh mới. Đặc biệt là một thị trường mà ở đó nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế thì đây là cách tốt nhất để có thể tiếp cận thị trường.

Quyết định thành lập doanh nghiệp thì phải hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định. Và tốt nhất thì doanh nghiệp nên chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể hoàn thành thủ tục này được thuận lợi nhất.

Ưu, nhược điểm cần biết khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanhChọn làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh thì nhà đầu tư sẽ có nhiều điều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn để có thể mang đến cho mình cơ hội kinh doanh hiệu quả nhất.

Ưu điểm khi thành lập doanh nghiệp liên doanh

- Để có sự phát triển cùng có lợi thì các công ty liên doanh thường lựa chọn việc chia sẻ công nghệ hay các tài sản mang tính chất sở hữu trí tuệ.

- Với các doanh nghiệp nhỏ thì khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh sẽ khắc phục được vấn đề về nguồn vốn cũng như khả năng quản lý chuyên môn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp liên doanh có được nhiều cơ hội đầu tư và phát triển trên thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh được tốt hơn.

- Liên doanh là doanh nghiệp có sự hợp tác giữa nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam. Có nhiều doanh nghiệp sẽ có sự can thiệp của cơ quan nhà nước của mỗi bên. Vì thế cho nên, khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh thì nó sẽ góp phần làm giảm sự căng thẳng về tình hình chính trị.

- Các nhà đầu tư khi tham gia thành lập doanh nghiệp liên doanh sẽ có thể nắm rõ hơn về thị trường ở những địa phương mà mình đầu tư kinh doanh.

- Đối với các tập đoàn kinh tế thì việc thành lập doanh nghiệp liên doanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thực hiện các dự án lớn.

Nhược điểm của doanh nghiệp liên doanh

Bên cạnh những ưu điểm thì việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh cũng có nhiều nhược điểm mà nhà đầu tư cần phải biết.

- Việc hợp tác giữa nhà đầu tư các nước với nhau khó tránh khỏi những khó khăn khi hội nhập vào thị trường mới. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có các phương án và chiến lược nhằm đối phó với những khó khăn ban đầu sau khi thành lập.

- Rất dễ xảy ra mưu thuẫn giữa các đối tác với nhau. Bởi thực tế cho thấy thì việc quản lý tiền tệ toàn cầu và các khó khăn về mặt kinh tế hay chiến lược quản lý khác.

- Thành lập doanh nghiệp liên doanh không có sự ổn định bền lâu bởi các nhà đầu tư có thể thay đổi theo thời gian. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường, thậm chí là làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp không hề ít.

- Doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cơ cấu quản lý và nhân số của liên doanh.

Như vậy, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh không khó mà cái khó là doanh nghiệp có thể tồn tại bền lâu khi đối mặt với những khó khăn trong quá trình đi vào hoạt động kinh doanh thực tế hay không. Đó mới là vấn đề mà nhà đầu tư cần phải quan tâm.