Vận chuyển hàng lậu nhiều bằng đường biển

Hàng hóa được nhập lậu từ nhiều quốc gia khác về nước ta bằng đường biển khá nhiều, điều đó đã làm cho thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây ảnh hưởng cho người tiêu dùng.

Vận chuyển hàng lậu nhiều bằng đường biển

Thực trạng hàng hóa nhập lậu được che giấu, hòa trộn vào các lô hàng nhập chính ngạch vẫn thường xuyên bị phát hiện và xử lý. Chính từ đặc thù của phương thức vận chuyển trên biển, nó được các nhóm tội phạm buôn lậu lợi dụng để vận chuyển hàng lậu, vì sẽ khó để cơ quan chức năng phát hiện. Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mỗi năm như vậy một lượng lớn hàng hóa nhập lậu đã được tuồng ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Với hiệu quả vận chuyển cũng như những đặc điểm tốt, vận tải đường biển thường được sử dụng cho các hoạt động chuyển hàng hóa không hợp pháp hay còn gọi là buôn lậu. So với những phương thức vận tải khác thì có thể nói vận chuyển đường biển chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các tệ nạn buôn lậu. Phương pháp này có nhiều kẽ hở về quản lý hơn để giúp cho các chuyến hàng không hợp pháp có thể được vận chuyển đến nơi cần thiết dễ dàng hơn.

Vận chuyển đường biển là một hoạt động thiết yếu của sự phát triển kinh tế thế giới, tuy nhiên nó cũng có những mặt trái điển hình như gián tiếp hình thành nên tệ nạn buôn lậu ngày càng tinh vi hơn nhờ vào hình thức vận chuyển rất khó kiểm soát này. Hai vấn nạn xã hội cơ bản nhất tồn tại theo phương thức vận chuyển đường biển đó chính là tình trạng buôn lậu hàng cấm ngày càng phổ biến hơn và tệ nạn cướp biển lộng hành, tạo nên những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Nếu như tệ nạn cướp biển chỉ có thể gây thiệt hại cho hàng hóa trên một chuyến tàu vận chuyển đường biển, thì buôn lậu là một hoạt động gián tiếp tạo nên rất nhiều những hệ lụy nghiêm trọng khác trong cuộc sống của chúng ta. Điển hình như hai loại hàng hóa cấm được buôn lậu là vũ khí và các loại chất kích thích, vũ khí lậu tiếp tay cho nhiều tệ nạn khác phát triển, tạo nên những thương vong đáng tiếc xảy ra trong cuộc sống khiến cho xã hội ngày càng tiêu cực hơn. Trong khi đó, các loại chất kích thích lại có tác hại nặng nề không chỉ một khoảng thời gian mà là mãi mãi, tạo nên những cái chết cùng nhiều nỗi bất hạnh cho nhiều người trên thế giới.

Không chỉ là những loại hàng cấm như vũ khí hay chất kích thích, thuốc phiện mà tệ nạn buôn lậu còn vận chuyển những loại hàng hóa thường bị đánh thuế cao, nhằm tăng lợi nhuận của mình lên khi bán mà không cần đóng thuế. So với đường hàng không giá gian nan cho những hoạt động buôn lậu thì vận chuyển đường biển dù cũng chặt chẽ nhưng vẫn có những kẻ hở, nhất là khi mà những kẻ buôn lậu ngụy trang một cách tinh vi thì rất khó khăn để bị phát hiện ra.

Chúng ta không thể nào loại bỏ vận chuyển nội địa hay quốc tế đường biển ra khỏi thị trường thế giới, nhưng chúng ta có thể kiểm soát chặt chẽ hơn và có nhiều những biện pháp tích cực hơn để có thể ngăn chặn những hoạt động buôn lậu bất lương này.