• Tin tổng hợp
  • Vì sao doanh nghiệp thường coi nhẹ và bỏ qua việc huấn luyện an toàn

Vì sao doanh nghiệp thường coi nhẹ và bỏ qua việc huấn luyện an toàn

Những khóa huấn luyện an toàn là cần thiết, và cũng là bắt buộc đối với một số ngành nghề. Thế nhưng vẫn có một số doanh nghiệp cố ý lách luật, phớt lờ huấn luyện an toàn. Đó là một hành vi rất sai trái và đáng bị lên án.

Theo con số mà chung tôi thống kê được gần đây thì trên toàn thành phố có hơn 15000 danh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trung bình gần 20 doanh nghiệp chỉ có 1 doanh nghiệp cho quản lí tham gia các lớp tập huấn an toàn. Vậy, nguyên nhân do đâu?

Theo như tinh thần của thông tư số 27/2013/TT_BLĐXH thì chúng ta đang hướng đến mục tiêu phủ sông toàn bộ, đảm bảo 100% người lao động được huấn luyện. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Cụ thể thì một doanh nghiệp giỏi lắm cũng chỉ cho 2, 3 người quan lí của mình tham gia các lớp huấn luyện an toàn, thậm có nhiều nơi không biết dến, hoặc “trốn” các khóa ập huấn này luôn. Vậy, vấn đề là ở đâu?

Thực tế thì tất cả điều xuất phát từ vấn đề tiền bạc. Mặc dù bất kì người sử dụng lao động nào cũng biết rằng huấn luyện an toàn là một việc thực – sự - cần – thiết, tuy nhiên, ai trong số họ cũng ngao ngán phải “nhả tiền” để đăng kí những lớp tập huấn này. Và đây cũng là một điều hoàn toàn dễ hiễu và chúng tôi cũng hoàn toàn thông cảm. Tuy nhiên, đó chỉ là cá nhân chúng tôi, còn về vấn đề là nếu bộ phát hiện ra những trường hợp cố ý trốn tập huấn thì việc bị phạt là rất cao.

Chắc hẳn nói đến đây các bạn sẽ nghĩ rằng “huấn luyện an toàn tốn bao nhiêu mà cứ làm quá lên thế!” cho xem. Nhưng thực tế là khỏa chi phí này không hề nhỏ đâu các bạn ạ! Và sau đây là một trong những bảng giá sàn mà chúng tôi đã tìm được.

Đới với huấn luyện cho các đối tượng ở nhóm 1, túc là nhóm cán bộ quản lí thì chi phí sẽ dao động từ 7,500,000 đống cho đến 13,000,000 đồng cho mỗi khóa tùy thuộc vào số lượng học viên tham gia là ít hay nhiều. Đấy là tính theo khóa học, còn một số nơi lại tình theo số lượng thành viên, cụ thể là 500,000 đồng/ học viên. Còn về thời gian huấn luyện thì mỗi khóa như vậy sẽ kéo dài tầm 2 ngày. Quá đắt đỏ đúng không nào!