• Tin tổng hợp
  • Ưu điểm vượt trội của công nghệ xây dựng Top – down

Ưu điểm vượt trội của công nghệ xây dựng Top – down

Công trình xây dựng theo công nghệ Top – down cực kì mới lạ và hiệu quả nhưng những ai không biết lại nhìn vào không trình như một đỗng hệ thông hỗn loạn. Từ việc vừa đào vừa đặt lồng thép cho tới việc xây dựng các vị trí khác nhua nhìn như không có cái quy tắt nào cả.

 Toà nhà cao tầng Top-Down đang vừa xây dựng ừa đổ móng, lắp đặt lồng thép, thi công một cách có quy trình nhưng nhìn vào thì cực kì hỗn loàn và khó nắm bắt.

Quan sát từ bên ngoài, công trình hỗn hợp LICOGI 13 TOWER (gồm 3 tầng hầm, 27 tầng nổi, hiện đã hoàn thành phần thô và cất nóc) do Cty CP LICOGI 13 làm chủ đầu tư trên đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội) không có gì khác biệt so với công trình cao tầng đã và đang mọc mới ở khu vực được coi là trung tâm mới của Hà Nội. Tuy nhiên, đây lại là công trình tích hợp đồng thời một số công nghệ mới, vật liệu mới như công nghệ thi công hầm bằng phương pháp Top-down, sàn bóng C Deck, gạch không nung ACC, không những giảm được thời gian thi công mà còn đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ít ai biết được cơ duyên đưa LICOGI 13 TOWER đến với những công nghệ mới, vật liệu mới đều bắt nguồn từ bài toán thực dụng là thi công an toàn và nâng tầng thành công. Chẳng là LICOGI 13 TOWER được xây dựng trên mặt bằng khoảng 3 nghìn m2, bao quanh là một số công trình cao tầng và đường Khuất Duy Tiến. Điều kiện mặt bằng đặc thù này không cho phép công trình tiến hành thi công 3 tầng hầm (sâu tổng cộng 13m) theo phương pháp đào mở thông thường. Bởi hố móng sâu, lực đẩy ngang và nước ngầm lớn sẽ đem đến nguy cơ gây sụt lún các công trình xung quanh. Vì vậy, trước khi dự án được triển khai, nhà đầu tư đã phải đau đầu tìm kiếm được lời giải cho bài toán hóc búa: Thi công 3 tầng hầm an toàn.

Rất may là trước đó, ông Vũ Tuấn Đương - Chủ tịch HĐQT LICOGI 13 - trong một lần đi công tác ở Hàn Quốc đã từng được chứng kiến người ta sử dụng công nghệ thi công Top-down cho phần ngầm một công trình có đến 8 tầng hầm và 29 tầng nổi. Điều đáng kinh ngạc là công nghệ này cho phép nhà thầu đồng thời… thi công tầng hầm và tầng nổi song song.

Quá hứng thú với công nghệ này, về nước, tiếp tục tìm hiểu, ông Đương được biết, công nghệ Top-down đã du nhập vào Việt Nam ngót nghét 10 năm, chỉ có điều chưa được ứng dụng rộng rãi. Vậy là LICOGI 13 quyết định lựa chọn ứng dụng công nghệ Top-down cho bài toán thi công 3 tầng hầm. Vấn đề còn lại là biện pháp triển khai như thế nào? Ông Đương kể lại: Hai nhà thầu đã tìm đến, trong đó có nhà thầu thi công phần hầm dự án KeangNam (Hà Nội). Tuy nhiên phương án của nhà thầu này rất đắt. Sau nhiều cân nhắc và dựa trên các tính toán khoa học, LICOGI 13 đã chọn phương án do trường Đại học Xây dựng Hà Nội đề xuất trên cơ sở phát triển công nghệ thi công ngầm Top-down phù hợp với điều kiện của khu đất.

Đúng như tên gọi, Top-down là công nghệ thi công phần ngầm của công trình nhà theo phương pháp… từ trên xuống. Hiểu một cách đơn giản, nếu với phương pháp đào mở thông thường, nhà thầu sẽ phải hoàn thành đào hố móng đủ độ rộng và sâu theo thiết kế, rồi từ đáy hố móng thi công bê tông cốt thép các tầng hầm… Trong khi đó, phương pháp Top-down được thực hiện theo quy trình ngược lại. Từ cốt 0 của công trình, nhà thầu thi công bê tông cốt thép trần của tầng hầm thứ nhất đồng thời là sàn của tầng nổi tầng 1. Trên sàn của tầng này, nhà thầu chừa lại một khoảng để từ đây, thiết bị chuyên dụng bắt đầu đào sâu xuống lòng đất, đến hết cao độ của tầng hầm thứ nhất. Thiết bị đào tiếp tục được đưa xuống hố móng, đào tiếp khu vực bao quanh hố móng trước. Đào đến đâu, đưa lồng thép xuống rồi tiến hành đổ bê tông tường vây. Tường này có tác dụng bảo vệ hố móng không bị sạt trượt bùn đất bởi lực tác động ngang, giảm nguy cơ gây sụt lún đối với các công trình xung quanh và chống nước ngầm thấm ngang trong quá trình thi công đồng thời chính là tường bao của tầng hầm sau này. Sau khi có tường vây vững chắc, hố móng tiếp tục được đào rộng ra hết diện tích thiết kế, sau đó mới tiến hành thi công bê tông sàn của tầng hầm thứ nhất (trần của tầng hầm thứ hai). Quy trình được lặp lại tương tự ở tầng hầm thứ hai, tầng thứ ba…

Ông Lại Thế Xuân - Phó tổng giám đốc Cty LICOGI 13 đồng thời là Giám đốc Cty LICOGI 13 E&C, đơn vị trực tiếp thi công phần hầm và thân công trình LICOGI 13 TOWER nhận định: So với các phương pháp thi công ngầm truyền thống, công nghệ Top-down có ưu điểm vượt trội hơn bởi không cần diện tích đào móng lớn (giảm sự ảnh hưởng đến các công trình xung quanh), giảm nước ngầm, giảm sự tác động của thời tiết đối với quá trình thi công, sớm tái lập mặt bằng, tiến độ nhanh, tiết kiệm thời gian… “Chúng tôi đã thi công 3 tầng hầm của công trình trong vòng 6 tháng, trong khi đó, nếu thi công bằng phương pháp thông thường, phải mất từ 3 - 6 tháng cho một tầng hầm”, ông Xuân phân tích. Hơn nữa, khi đào đất và thi công các tầng hầm không cần dùng hệ thống chống tạm để chống đỡ vách tường, không phải chi phí cho hệ chống phụ, cho hệ thống giáo chống, cốp - pha cho kết cấu dầm sàn do vậy số tiền đầu tư cho hạng mục giảm.